TASC3 ข่าวออนไลน์

อ่านข่าว อ่านบทความ อัปเดท 24ชม.

สธ. ตอบ ปม ตรวจโควิดน้อยลง ชี้ผู้ใกล้ชิดเชื้อน้อยลง

สธ. ตอบ ปม ตรวจโควิดน้อยลง ชี้ผู้ใกล้ชิดเชื้อน้อยลงLegacy

กระทรวงสาธารณสุข ออกมาชี้แจงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ตรวจโควิดน้อยลง เผยแต่ละจุดไม่ได้มีผู้สัมผัสในวงมากเหมือนก่อน ทำให้ตรวจน้อยลงตาม

นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงชี้แจง หลังจากที่มีประชาชนตั้งข้อสงสัยว่าสาเหตุที่ตัวเลขผู้ป่วยน้อยลง เนื่องจากมีการตรวจหาเชื้อลดลงหรือหรือไม่นั้น

นพ.เฉวตสรร ระบุว่า ช่วงที่มีการะบาดจำนวนมากก็มีการตรวจหาเชิงรุกที่เกี่ยวเนื่องไปในผู้สัมผัส แต่ช่วงการระบาดมีแนวโน้มลดลง แต่ละจุดอาจจะไม่ได้มีผู้สัมผัสในวงเยอะมากเหมือนขาขึ้น ทำให้การตรวจน้อยลงตามไปด้วย พื้นที่ใดติดเชื้ออัตราลดต่ำลงมาก จำนวนการติดรายใหม่ลดต่ำลงมาก ภาระงานก็เบามือลงไป แต่ไม่ได้นิ่งนอนใจ เราจัดระบบเฝ้าระวังพิเศษ สุ่มตรวจในกลุ่มเสี่ยง เช่น กทม.เตรียมแผนสุ่มตรวจคนทำงานในตลาดต่างๆ โดยเฉพาะแรงงาน แรงงานต่างด้าว

ในส่วนของวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคจากประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ปัจจุบันได้ฉีดกว่าล้านโดสแล้ว โดยเป็นเข็มแรก 391,074 โดส เข็ม 2 ประมาณ 163,017 โดย และเข็มสาม 394,777 โดส ยืนยันว่าวัคซีนไม่มีสูญหายและไม่ให้สูญเสีย เมื่อส่งไปถึงพื้นที่อุณหภูมิตู้เย็นปกติ อายุจะสั้นลงมากเพียง 30 วันเท่านั้น การจัดส่งจึงต้องทยอยส่ง ฉีดแล้ว 9 แสนกว่าโดส เหลืออีก 6 แสนโดสอยู่ที่ไหน เรียนว่า ส่วนของการฉีดเข็มกระตุ้นในกลุ่มบุคลากรทางการแทพย์น่าจะครบถ้วนแล้ว อาจจะมีเก็บตกเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้มที่กระจายไปฉีดเข็ม 1 และ 2 ในกลุ่มเสี่ยง 608 เมื่อฉีดเข็ม 1 แล้ว เว้น 3-4 สัปดาห์ต้องฉีดเข็ม 2 นั่นคือส่วนที่ต้องเก็บไว้ แต่ไม่ได้เก็บไว้ส่วนกลาง แต่ทยอยส่งไปพื้นที่ เพื่อถึงวันนัดเข็ม 2 ก็จะรับการฉีดตามกำหนด และส่วนหนึ่งที่วัคซีนให้ชาวต่างชาติที่อยู่อาศัยถูกต้องในประเทศไทย ขอเข้ารับการฉีดผ่านเว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศ วึ่งกำหนดชัดเจนแต่ต้นอยู่แล้ว

‘ทักษิณ’ ตั้งคำถาม หลัง ยอดผู้ป่วยโควิดลด คาดลดการตรวจ
โควิดไทยวันนี้ เพิ่ม 16,031 ราย ดับ 220 ศพ

 

โพสต์ สธ. ตอบ ปม ตรวจโควิดน้อยลง ชี้ผู้ใกล้ชิดเชื้อน้อยลง ปรากฏครั้งแรกใน Thaiger ข่าวไทย